Chế độ DFU là gì? Chúng hữu dụng trong trường hợp nào?

vào ngày 09/06/2020

Chế độ DFU trong iPhone và iPad là một công cụ sử dụng trong tình huống khẩn cấp mà không được thiết kế để người dùng dễ dàng truy cập. Tính năng này rất khó để kích hoạt và màn hình sẽ không hiển thị khi bạn kích hoạt nó thành công. Tuy nhiên, công cụ có phần kỳ quặc này rất cần thiết để hồi sinh iPhone hoặc khôi phục bản cập nhật iOS không mong muốn.

Tính năng DFU là gì?

Khi bạn bật nguồn cho thiết bị của mình, thông thường logo Apple sẽ xuất hiện. Một lát sau, iPhone hoạt động, yêu cầu mật mã của bạn. Đó là thủ tục có vẻ đơn giản che khuất một số quá trình khác xảy ra dưới nền.

Một trong số đó là tải bộ tải khởi động, được gọi là iBoot, lần lượt tải iOS. Bộ tải khởi động rất quan trọng, vì nó chi phối những gì có thể được tải trên thiết bị, thực thi các quy tắc và giới hạn bảo mật của Apple. Ví dụ, để bẻ khóa (jailbreak) iPhone, bạn phải bẻ khóa bộ tải khởi động để có thể tải phiên bản iOS đã sửa đổi vào.

Chế độ DFU là gì? Chúng hữu dụng trong trường hợp nào?

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu iPhone không khởi động? Có hai tùy chọn cho người dùng quyết định: Chế độ khôi phục (Recovery Mode) hoặc DFU (Device Firmware Update Mode- Chế độ cập nhật chương trình cơ sở cho thiết bị). Để kích hoạt hai chế độ này người dùng cần chạm vào tổ hợp các nút trên thiết bị cầm tay ngay sau khi bật nguồn và cả hai đều được thiết kế để cho phép bạn cứu chiếc iPhone đang trong tình trạng hỏng hóc vào máy tính thông qua cáp kết nối USB, ngay cả khi iPhone không khởi động vào iOS. Từ đó bạn có thể cài đặt lại iOS hoặc thực hiện các hoạt động cứu hộ khác.

DFU vs Recovery Mode: Bạn cần cái nào?

Recovery Mode (Chế độ khôi phục) đưa iPhone vào trạng thái có thể cắm vào máy Mac hoặc PC, từ đó bạn có thể đẩy phiên bản iOS mới lên thiết bị. Chế độ này chỉ tải bộ tái khởi động iBoot, sau đó chờ người dùng thực hiện các thao tác còn lại. Vì đang sử dụng bộ tải khởi động iPhone, nên nó vẫn có thể đảm bảo bạn không cài đặt bất kỳ phần mềm trái phép nào trên thiết bị. Và quan trọng, Chế độ khôi phục có thể được Apple vá và cập nhật khi cần thiết.

Vì được Apple hỗ trợ nên Recovery Mode nên người dùng rất dễ dàng để truy cập vào và làm theo các bước trong hướng dẫn. Khi được kích hoạt thành công người dùng sẽ thấy hình ảnh bảo họ kết nối iPhone vào máy tính để hoàn tất quá trình. 

Chế độ DFU là gì? Chúng hữu dụng trong trường hợp nào? 2

Chế độ DFU mạnh mẽ hơn Chế độ khôi phục nhưng lại không được Apple hỗ trợ chính thức hay có thông tin dành cho người dùng cuối. Chế độ này cho phép một thiết bị iOS kết nối với iTunes (hoặc Finder tương đương trong macOS Catalina) mà không cần tải bộ tải khởi động hoặc iOS. Như tên đầy đủ của nó Chế độ cập nhật phần mềm thiết bị - chế độ này được sử dụng để cập nhật phần mềm thực tế của thiết bị, chủ yếu là để cài đặt bộ tải khởi động.

Chế độ DFU khó vào, yêu cầu trình tự nhấn nút phức tạp để vào. Ngay cả khi bạn đã vào chế độ DFU thì màn hình vẫn trống.

Không giống như chế độ phục hồi có thể được cập nhật bằng bản cập nhật phần mềm, chế độ DFU được ghi vào phần cứng và không thể thay đổi. Nhưng nó là một công cụ mạnh mẽ. Vì nó hoạt động ở mức thấp hơn Chế độ khôi phục, DFU cho phép bạn thực hiện những việc không được phép trong Chế độ khôi phục.

Nên sử dụng DFU khi nào?

DFU thực sự hữu dụng cho 2 trường hợp sau. Một là sửa chữa iPhone hoặc iPad có bộ tải khởi động bị hỏng. Điều này được thực hiện bằng cách truy cập DFU Mode, sau đó nối nó với máy Mac hoặc PC để cài đặt phần mềm mới.

Một công dụng tuyệt vời khác của DFU chính là hạ cấp xuống phiên bản iOS cũ hơn. Chẳng hạn, nếu bạn đang sử dụng bản beta của phiên bản iOS mới, bạn không thể hạ cấp thông qua Cài đặt chuyển đổi hoặc kết nối với máy tính. Đó là vì bộ tải khởi động iBoot sẽ chỉ cho phép bạn cài đặt phiên bản iOS mới nhất cho thiết bị của mình (nghĩa là, nó chỉ cho phép số phiên bản cao hơn so với những gì đang có trên chiếc iPhone của bạn. DFU không có giới hạn này nhưng phiên bản iOS được cài đặt mới vẫn cần phải được Apple chứng nhận - đây là yêu cầu duy nhất.

Chế độ DFU là gì? Chúng hữu dụng trong trường hợp nào? 3

Gần đây Apple đã khá nhanh chóng trong việc ngừng chứng thực các phiên bản iOS cũ nên họ sẽ có thời gian khá ngắn để hạ cấp phần mềm. iPad Mini thế hệ đầu tiên chạy khá mượt mà và ổn định trên iOS 8 tuy nhiên chúng ta không có cách nào để khôi phục lại hệ điều hành này.

Trong quá trình quá trình jailbreak, chế độ DFU là một phần không thể thiếu. Mặc dù một số bản bẻ khóa trước đây chỉ cần nhấp vào một liên kết nhưng giờ đây nhiều trong số chúng yêu cầu Chế độ DFU. Thế nhưng cách thứ đó đã bị đóng lại trên iOS 6, nhưng lại xuất hiện với bản bẻ khóa checkm8 cho iPhone cũ.

Cách vào Chế độ DFU trên iPhone hoặc iPad của bạn

Quy trình vào Chế độ DFU thay đổi theo từng loạt thiết bị iOS mới, nhưng bao gồm nhấn các nút phần cứng theo thứ tự nhất định, thường là trong một số giây chính xác. Sẽ khá bực bội nếu bạn sẽ thường xuyên chọn nhầm sang khởi động lại iPhone hoặc iPad hoặc vào Chế độ khôi phục. Nhưng hãy kiên trì một chút, bạn sẽ sớm truy cập được vào chế độ này.

ifixit có một trang hỗ trợ về cách thực hiện khôi phục DFU và một video hướng dẫn cho các mẫu iPhone 7 trở về trước. Cách thức này không phù hợp với những chiếc iPad và iPhone thế hệ mới với Face ID. 

Theo: iFixit

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries