Apple A16 Bionic: chip mới nhất của Apple mạnh cỡ nào?

11 ngày trước

Apple cho biết chip A16 Bionic mới trên bộ đôi iPhone 14 Pro là chip nhanh nhất từ ​​trước đến nay trên smartphone, với 16 tỷ bóng bán dẫn, sản xuất trên tiến trình 4nm và CPU nhanh hơn 40%.

Nhưng điều này quan trọng như thế nào đối với bạn trong quá trình sử dụng thực tế và đâu là cải tiến thực tế so với Apple A15 trước đó? Đây sẽ là bài giải thích tất cả những gì mới và đáng chú ý về Apple A16 Bionic, so sánh nó với Apple A15 và cũng đưa ra điểm tương đồng giữa chip nhanh nhất của Apple và bộ xử lý tốt nhất hiện tại trên Android, Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1.

 

Apple A16 Bionic: chip mới nhất của Apple mạnh cỡ nào? 1

 

Nhưng trước tiên chúng ta nên điểm qua những gì Apple đã nói về bộ vi xử lý mới này. Apple trích dẫn về A16 Bionic như sau:

 • "Tập trung vào ba yếu tố chính: tiết kiệm năng lượng, màn hình và máy ảnh"
 • "Con chip nhanh nhất từng có trên điện thoại thông minh"
 • "CPU mới nhanh hơn 40% so với đối thủ"
 • "Có 16 tỷ bóng bán dẫn, nhiều nhất từng có trong iPhone"
 • “Con chip đầu tiên được xây dựng trên quy trình 4nm hiện đại cho phép hiệu quả cao hơn đồng thời mang lại hiệu suất cao hơn nữa”

Apple A16 Bionic vs A15 Bionic vs Snapdragon 8+ Gen 1 đã được thử nghiệm

Trước khi nói về cấu ​​trúc của chip A16 Bionic mới, hãy xem nó hoạt động như thế nào trong các bài đánh giá điểm hiệu năng, đây có thể không phải là một công cụ hoàn hảo để đo hiệu suất, tuy nhiên đây là công cụ tốt nhất mà chúng ta có.

Hiệu suất CPU

A16 Bionic so với bộ vi xử lý Apple Bionic trước đó

Bạn có thể thấy sự gia tăng dần và đều đặn về hiệu suất qua mỗi năm. Khá bất ngờ khi thấy nhóm silicon của Apple đạt được kết quả nhất quán như vậy năm này qua năm khác. Điều đó lại xảy ra với A16 Bionic trên 14 Pro Max.

 

Apple A16 Bionic: chip mới nhất của Apple mạnh cỡ nào? 2

 

A16 Bionic và chip Snapdragon trên điện thoại Android

Sự khác biệt so với Android tốt nhất hiện tại là khá rõ ràng. Apple đã không nói đùa khi nói rằng họ có lợi thế hơn 40% trong tác vụ CPU so với đối thủ cạnh tranh cao cấp nhất trong thế giới Android, Snapdragon 8+ Gen 1, như được thử nghiệm trên Galaxy Z Fold 4 ở đây.

 

Apple A16 Bionic: chip mới nhất của Apple mạnh cỡ nào? 3

 

Và so với chip Snapdragon 8 Gen 1 trong S22 Ultra, sự khác biệt thậm chí còn lớn hơn. Trong bài test trên cũng đã bao gồm Galaxy S21 Ultra dựa trên chipset Snapdragon 888 từ năm ngoái.

CPU và RAM

 

Apple A16 Bionic: chip mới nhất của Apple mạnh cỡ nào? 4

 

A16 Bionic sử dụng CPU 6 lõi với 2 lõi hiệu suất và 4 lõi tiết kiệm điện và nó có thiết kế tương tự như CPU ​​trên iPhone 13 năm ngoái. 

 

Apple A16 Bionic: chip mới nhất của Apple mạnh cỡ nào? 5

 

Tuy nhiên, Apple đã đề cập rằng họ sử dụng các lõi hiệu suất mới, với lợi thế lớn của họ là chỉ sử dụng một phần ba sức mạnh của các lõi tiết kiệm điện tốt nhất từ các đối thủ cạnh tranh. Đây là một trong những yếu tố cho phép iPhone mang lại thời lượng pin tuyệt vời mà vẫn rất mượt mà.

Gần đây có thông tin cho rằng các mẫu iPhone 14 Pro kết hợp chip mới này với 6GB RAM giống như các mẫu trước đó.

GPU

Trong A16, Apple sử dụng thiết kế GPU 5 lõi, tương tự như trong các mẫu Pro năm ngoái. Điểm mới ở đây là GPU được kết hợp với băng thông bộ nhớ nhiều hơn 50%, giúp ích rất nhiều cho các trò chơi có đồ họa cao.

 

Apple A16 Bionic: chip mới nhất của Apple mạnh cỡ nào? 6

 

GPU trong A16 so với bộ vi xử lý Apple Bionic trước đó

Phải thực hiện một bài kiểm tra nghiêm túc để thực sự hiểu hiệu suất của GPU như thế nào và mình đã chạy bài kiểm tra 3DMark Extreme kéo dài 20 phút. Như bạn có thể thấy ở trên, GPU trong A16 Bionic gây ấn tượng với hiệu suất nổi bật ở thời điểm ban đầu, nhưng sau đó nhanh chóng điều chỉnh đến mức gần giống như thế hệ trước và hiệu suất đồ họa cũng không quá cao như chúng ta trông chờ.

 

Apple A16 Bionic: chip mới nhất của Apple mạnh cỡ nào? 7

 

GPU trong A16 so với GPU trong chip Snapdragon trên điện thoại Android

Tuy nhiên, so với các đối thủ Android, GPU trong A16 Bionic vẫn ở một đẳng cấp khác biệt. Điểm số "thấp" sau khi điều chỉnh là điểm mà chúng mình coi là dấu hiệu rõ ràng hơn về sức mạnh thực sự của GPU này và nó nhanh hơn gần 45% so với Snapdragon/Android. 

 

Apple A16 Bionic: chip mới nhất của Apple mạnh cỡ nào? 8

 

Neural Engine

Apple cho biết họ có một Neural Engine mới trong Apple A16 Bionic có khả năng hoạt động 17 nghìn tỷ mỗi giây (TOPS). So với năm ngoái, Neural Engine là một công cụ 16 lõi có khả năng đạt 15,8 TOPS.

Sự phát triển của Neural Engine:

 • A16 / iPhone 14 Pro - thiết kế 16 lõi, 17 TOPS

 • A15 / iPhone 13 Pro - 16 lõi, 15,8 TOPS

 • A14 / iPhone 12 Pro - 16 lõi, 11 TOPS

 • A13 / iPhone 11 Pro - 8 lõi, nhanh hơn 20% trong khi sử dụng ít năng lượng hơn 15%

 • A12 / iPhone XS - 8 lõi, 5 TOPS

 • A11 / iPhone 8 và X - 2 lõi, 0,6 TOPS

Neural Engine được giới thiệu vào năm 2017 với chip Apple A11 được sử dụng trong dòng iPhone 8 và iPhone X. Hồi đó, nó là một thiết kế 2 lõi có thể xử lý "chỉ" 600 tỷ ops/giây.

Display Engine: nó là gì và tại sao nó lại quan trọng

Có một thành phần hoàn toàn mới bên trong chip A16 mà chúng ta chưa từng thấy trên chip iPhone trước đây: Display Engine.

Mô-đun này cho phép tốc độ làm tươi 1Hz, chức năng Always On, độ sáng đỉnh cao hơn của màn hình và khử răng cưa tiên tiến cho các hình ảnh động Dynamic Island mượt mà.

 

Apple A16 Bionic: chip mới nhất của Apple mạnh cỡ nào?9

 

ISP và Photonic Engine

Apple cho biết iPhone 14 Pro là nâng cấp máy ảnh quan trọng nhất cho iPhone từ trước đến nay và một phần lớn trong số đó liên quan đến ISP và Photonic Engine mới. ISP này được thiết kế để hỗ trợ cảm biến có độ phân giải cao hơn và thực hiện tới 4 nghìn tỷ thao tác trên mỗi bức ảnh. 

 

Apple A16 Bionic: chip mới nhất của Apple mạnh cỡ nào?0

 

Trên đây là tất cả những gì chúng ta biết về hiệu năng trên iPhone 14 Pro. Để có cái nhìn chính xác hơn thì xin hẹn các bạn sau khi mình test kỹ hơn khi máy chính thức mở bán tại Việt Nam nhé.

Xem thêm: Top 5 tính năng được trông chờ nhất trên iPad Pro mới

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries