Apple có thể bị người dùng kiện vì sự độc quyền trên App Store

vào ngày 14/05/2019

Phán quyết của Tòa án Tối cao đang giáng một đòn mạnh vào Apple vì hãng đang tập trung nhiều vào hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình. Theo đó, cổ phiếu hôm thứ Hai của công ty đã sụt giảm 5%.

Apple

"Người dùng iPhone có thể kiện Apple vì hành vi độc quyền trên App Store". Đây là một phán quyết của Tòa án Tối cao được đưa ra vào ngày hôm nay. Các thẩm phán đã không đồng ý với lập luận của Apple rằng người mua ứng dụng không phải là khách hàng trực tiếp của công ty. Thay vào đó, họ nói rằng "chủ sở hữu iPhone là những người mua trực tiếp nên có thể kiện Apple vì cáo buộc độc quyền."

Vụ việc bắt nguồn từ những lời phàn nàn rằng App Store của Apple là nơi duy nhất để mua các ứng dụng dùng trên iPhone, iPadApple Watch. Đó thực sự là một sự độc quyền đối với phần mềm. Theo mô hình của Apple, hãng tính phí thành viên các nhà phát triển là 99 USD / 1 năm và cho phép họ tự đặt giá bán cho các ứng dụng, rồi thu phí hoa hồng là 30% mỗi lần tải xuống.

Apple cấm các nhà phát triển bán ứng dụng iPhone bên ngoài App Store và người dùng thiết bị Apple không thể tải phần mềm xuống điện thoại của họ trừ khi nó đến từ App Store. Ngược lại, điện thoại Android của Google được cung cấp ứng dụng ở nhiều nơi. Ngoài Play Store chính thức của Google, người dùng có thể tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng do Samsung và Amazon vận hành hoặc các nhà phát triển khác cũng đã cung cấp ứng dụng của họ trực tiếp cho người tiêu dùng. 

Một nhóm người đã kiện Apple về điều này từ năm 2011. Họ lập luận rằng các hành vi của Apple có nghĩa là các ứng dụng có giá cao hơn thông thường và họ yêu cầu bồi thường thiệt hại thay cho những người đã mua phần mềm trong App Store. Apple từ lâu đã nói rằng việc kiểm soát chặt chẽ các ứng dụng trong cửa hàng của mình sẽ đảm bảo chúng an toàn khỏi các mối đe dọa bên ngoài.

Theo cnet

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries