Apple sẽ mở ra kỷ nguyên không dùng mật khẩu với Passkey

8 ngày trước

Quá nhiều mật khẩu sẽ dễ khiến người dùng quên còn các mã OTP thì rất dễ bị tấn công. Chính vì lý do này, nhiều nhà sản xuất đã tìm cách để thay thế cho mật khẩu truyền thống, chẳng hạn bằng cách thêm xác thực sinh trắc học và khả năng tương thích với khóa bảo mật FIDO.

Trong những năm qua, Apple cũng đã đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực này. Kurt Night và Darin Adler - hai nhân sự cấp cao của Apple đã tiết lộ với báo chí về cách khóa kỹ thuật số Passkey sẽ hoạt động như thế nào.

Apple sẽ mở ra kỷ nguyên không dùng mật khẩu với Passkey

Apple cho biết khóa kỹ thuật số Passkey sẽ là mật khẩu số duy nhất trên thiết bị của bạn và nó sẽ không được lưu trên các máy chủ. Không giống như 8,4 tỷ mật khẩu gần đây đã bị tiết lộ, hacker không thể truy cập Passkey trong các cuộc tấn công máy chủ.

Passkey sử dụng Touch ID hoặc Face ID để xác minh sinh trắc học và iCloud Keychain để đồng bộ hóa giữa iPhone, iPad, Mac và Apple TV với mã hóa đầu cuối. Thiết bị của bạn sẽ có một khóa riêng tư mà Apple sẽ không bao giờ chia sẻ ra ngoài và được xác thực trực tuyến bằng khóa công khai có sẵn trên các máy chủ web.

Trường hợp người dùng không sử dụng máy tính của Apple, hãng cũng đã có giải pháp cụ thể. Theo đó, máy tính Windows có thể tạo mã QR mà người dùng có thể đọc được bằng iPhone hoặc iPad. Vì vậy, iOS sẽ sử dụng Face ID hoặc Touch ID để xác nhận rằng đó là bạn đang cố gắng đăng nhập, trước khi xác nhận hoặc từ chối yêu cầu đối với ứng dụng hoặc trang web đang chạy trên thiết bị khác.

Tiếp bước Apple thì Google kỳ vọng cũng sẽ sớm hoàn thiện công nghệ tương tự. Tuy nhiên không phải ai cũng tin vào một thế giới không có mật khẩu. Đối với các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính tại WatchGuard Threat Lab, chiến lược này sẽ không thành công vì nhiều lý do.

Nguyễn Hoàng

Theo: Gizchina

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries