Bạn biết gì về ảnh ProRAW – Định dạng sắp có trên iPhone 12 Pro?

15 ngày trước

Trong bản cập nhật iOS 14.3 beta dành cho các nhà phát triển gần đây, Apple đã khiến cho không ít người ngạc nhiên khi bổ sung một chức năng mới cho hai sản phẩm iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max là chụp ảnh định dạng ProRAW. Vậy ProRAW là gì? Tại sao Apple lại muốn đưa định dạng này lên trên bộ đôi iPhone cao cấp nhất hiện nay của hãng?

Bạn đã biết gì về ProRAW – Định dạng ảnh thú vị sắp có mặt trên iPhone 12 Pro? 1

RAW – Định dạng thô được giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp yêu thích

Trước khi nói về ProRAW, hãy cùng F.Studio bàn luận đôi chút về ảnh RAW thông thường. RAW là định dạng ảnh nguyên bản ghi lại mọi thông tin mà camera thu nhận được trong khoảnh khắc người dùng nhấn nút chụp. Nếu như các định dạng được biết đến nhiều như HEIF và JPEG đều đã trải qua nhiều thao tác nén dung lượng và tinh chỉnh về màu, cân bằng trắng cũng như độ sắc nét từ hệ thống thì ảnh RAW hoàn toàn chưa trải qua quá trình này.

Do giữ lại mọi thông tin nguyên bản nên ảnh RAW đem tới lợi thế cho những ai có kinh nghiệm chỉnh sửa hậu kỳ cơ hội tạo ra bức ảnh sau cùng theo đúng ý mình. Tuy nhiên, ở điều kiện thông thường thì ảnh RAW sẽ có hiện tượng tối màu hơn khi đặt cạnh ảnh định dạng JPEG phổ biến.

Bạn đã biết gì về ProRAW – Định dạng ảnh thú vị sắp có mặt trên iPhone 12 Pro? 2

Ảnh ProRAW của Apple khác gì ảnh RAW thường?

ProRAW là một dạng ảnh RAW của riêng Apple, trước khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tự phát triển định dạng RAW mới thì nhiều thương hiệu nổi tiếng khác cũng đã làm điều tương tự. Có thể kể tới như định dạng ARW của Sony hay NEF của Nikon.

Về cơ bản, ảnh ProRAW sẽ có cơ chế giống ảnh RAW thường nhưng thay vì chỉ lưu trữ tệp RAW 12-bit chứa thông tin gốc của hình ảnh chụp được thì ProRAW còn đem tới cả những khung hình đã qua tối ưu của hệ thống để chủ nhân của iPhone 12 Pro/Pro Max có thể đăng tải lên mạng xã hội ngay nếu muốn.

Bạn đã biết gì về ProRAW – Định dạng ảnh thú vị sắp có mặt trên iPhone 12 Pro? 3

Thú vị ở chỗ, sau khi sử dụng ảnh đã qua tối ưu, người dùng vẫn có thể can thiệp để chỉnh sửa lại tệp ảnh ProRAW chưa bị tác động về dung lượng, ánh sáng, độ đổ bóng hay chi tiết khung hình. Tuy nhiên, do lưu giữ quá nhiều thông tin như vậy nên ảnh ProRAW sẽ có dung lượng nặng hơn nhiều khi đặt cạnh ảnh JPEG hoặc HEIF, rơi vào khoảng 25MB mỗi ảnh.

Trong tương lai gần, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max có thể thỏa mãn nhu cầu chỉnh sửa ảnh hậu kỳ chuyên nghiệp của người dùng với định dạng ProRAW này khi các công cụ chỉnh sửa phổ biến như Photoshop hoàn toàn có thể tương thích và xử lý tốt các file ảnh ProRAW.

Bạn đã biết gì về ProRAW – Định dạng ảnh thú vị sắp có mặt trên iPhone 12 Pro? 4

Định dạng ProRAW qua giới thiệu của Apple

Trong phần sơ lược tính năng của iPhone 12 Pro trên trang chủ, Apple đề cập đến ProRAW như một chức năng ưu việt sắp có mặt trên sản phẩm. Ngược thời gian trở lại sự kiện Hi, Speed vào trung tuần tháng 10 vừa qua, đại diện của Táo khuyết cũng dành đôi chút thời gian để giới thiệu định dạng ảnh thú vị này.

Bạn đã biết gì về ProRAW – Định dạng ảnh thú vị sắp có mặt trên iPhone 12 Pro? 5

Theo đó, hãng tiết lộ rằng để cho ra đời một bức ảnh ProRAW một chiếc iPhone 12 Pro/Pro Max phải kết hợp nhiều thành phần phức tạp như CPU, GPU, ISP và lõi phụ trách tác vụ máy học Neural Engine để xử lý tín hiệu hình ảnh truyền về từ module camera.

Hướng dẫn bật tính năng ProRAW

Do chỉ mới được Apple thử nghiệm trên phiên bản phần mềm iOS 14.3 beta 1 dành cho các nhà phát triển nên chúng ta sẽ cần phải chờ thêm một thời gian để định dạng ProRAW cập bên trên phiên bản iOS chính thức. Tuy nhiên, ngay từ giờ bạn cũng có thể tìm hiểu trước cách kích hoạt tính năng chụp ảnh ProRAW trên iPhone.

Các bước thực hiện như sau: Vào Cài đặt > Camera > Định dạng. Tại đây, bạn có thể thấy được tùy chọn bật/tắt bên cạnh tính năng Apple ProRAW. Hãy gạt công tắc sáng lên nếu bạn muốn triển khai tính năng chụp ProRAW trên điện thoại của mình.

Bạn đã biết gì về ProRAW – Định dạng ảnh thú vị sắp có mặt trên iPhone 12 Pro? 6

Sau khi kích hoạt, một nút RAW sẽ hiện ở ngay góc khi bạn vào giao diện chụp ảnh trên iPhone. Điều này cho phép bạn quyết định có chụp ảnh ProRAW hay không trước khi nhấn nút chụp ảnh. Tuy nhiên, cần lưu tâm là bức ảnh ProRAW sẽ được lưu lại với đuôi DNG.

Có thể chỉnh sửa ảnh ProRAW qua đâu?

Apple nổi tiếng với việc kết hợp tốt các sản phẩm nằm trong hệ sinh thái của hãng và lần này cũng không phải ngoại lệ. Mọi thiết bị chạy iOS hoặc macOS đều có thể mở tệp ảnh ProRAW và chỉnh sửa hậu kỳ trực tiếp. Ngoài ra, nhà Táo đã sớm bắt tay với đối tác Adobe để họ hỗ trợ cho Photoshop có thể tương thích và hỗ trợ chỉnh sửa ảnh ProRAW một cách tốt nhất.

Bạn đã biết gì về ProRAW – Định dạng ảnh thú vị sắp có mặt trên iPhone 12 Pro? 7

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries