Giấc mơ iPhone đã có type-C sẽ thành sự thật nhưng có tốt như nhiều người nghĩ?

vào ngày 31/10/2022

Sau cùng thì Apple đã phải chịu khuất phục EU và sẽ cho dòng iPhone sử dụng cổng kết nối type-C, tuy nhiên liệu điều này có tốt như nhiều người nghĩ?

Những lợi ích khi iPhone được trang bị cổng type-C

Type-C là quy định hình dạng của cổng kết nối, nó trông như thế nào, phần đực và phần cái sẽ có hình dạng ra sao, cũng như quyết định số chân tiếp xúc tối đa. Thiết kế của type-C có tính đối xứng vì vậy mà người dùng rất dễ dàng cắm sạc mà không cần quan tâm để cầm dây đúng hướng/đúng chiều hay chưa.

Type-C đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt hầu hết các smartphone (không phải iPhone) và cả iPad đều đang sử dụng cổng type-C, vì vậy mà người dùng sẽ thống nhất được loại dây sạc, sẽ không còn tình trạng mang theo hai sợi dây Lightning và type-C để sạc cho iPad và iPhone riêng nữa.

Những hiểu lầm về iPhone có type-C

iPhone có type-C sẽ sạc nhanh hơn Lightning!

Có lẽ đến thời điểm này nhiều người dẫn cho rằng cổng type-C là toàn năng và có thể giúp chiếc iPhone đạt được nhiều thứ mới lạ, nhưng không. Hình dạng của cái cổng kết nối không phải là thứ quyết định xem sản phẩm của bạn có sạc nhanh hay không, mà công nghệ đi kèm theo đó sẽ là yếu tố quyết định. 

Hiện tại, iPhone 13 và 14 đang đạt mức sạc tối đa là 27W, nhưng nếu chuyển qua sử dụng type-C thì rất có thể tốc độ sạc 27W vẫn sẽ được giữ nguyên hoặc chỉ là tăng lên rất ít so với mặt bằng chung các flagship hiện tại. Bởi nếu sử dụng type-C nhưng công nghệ sạc không được tích hợp tương ứng thì bản thân cái cổng kết nối cũng sẽ không giúp sạc nhanh hơn được.

iPhone có type-C sẽ truyền tải dữ liệu nhanh hơn Lightning

Lầm tưởng này cũng tương tự như việc hỗ trợ sạc nhanh đã nêu ra ở trên, mặc dù cổng type-C có thể hỗ trợ truyền tải dữ liệu với chuẩn USB 4 nhưng không có nghĩa rằng iPhone trang bị cổng type-C mặc định sẽ truyền dữ liệu nhanh hơn. Việc truyền tải dữ liệu nhanh hay chậm phụ thuộc vào giao thức truyền tải.

Lấy một ví dụ đơn giản là chiếc iPad gen 10 mới ra mắt, dù có cổng C nhưng giao thức truyền tải chỉ là USB 2.0 tức là tốc độ nó chỉ tương đương với các mẫu iPad trang bị cổng lightning khác. Thậm chí cổng type-C trên iPad gen 10 còn không thể xuất hình ảnh ra được, trong khi nếu nó sở hữu cổng Lightning thì hoàn toàn có thể làm được điều này.

iPad gen 10 điềm báo trước cho iPhone trang bị cổng C?

EU buộc Apple sử dụng cổng C trên iPhone không đồng nghĩa với việc iPhone sẽ sạc nhanh và truyền dữ liệu nhanh hơn. Ngược lại, câu chuyện có thể sẽ trở nên căng thẳng hơn, Táo Khuyết phân cấp các sản phẩm bằng cách cắt giảm tính năng giữa các phiên bản thường và bản Pro rất mạnh tay. 

Rất có thể, những chiếc iPhone mới phiên bản thường và bản Plus sẽ chỉ dừng lại ở USB 2.0 và từ phiên bản Pro mới có giao thức 3.0 trở lên. Điều này lại càng khiến cho người dùng khó khăn hơn trong việc lựa chọn iPhone. Vì nếu là cổng type-C nhưng chỉ dừng ở USB 2.0 thì rõ ràng là thiệt thòi hơn cổng Lightning rất nhiều, lúc này có lẽ nếu muốn nhiều hơn phần lợi ích thì việc phải chi nhiều hơn để mua Pro sẽ là điều đương nhiên.


 

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries