Hàng tá sai lầm phổ biến khiến Macbook của bạn chậm chạp, hiệu năng giảm

vào ngày 10/10/2019

Mặc dù macOS không phải là một hệ điều hành đòi hỏi bạn thường xuyên phải bảo trì nhưng nó không có nghĩa là hoàn hảo. Trong quá trình sử dụng, đôi khi những điều vô tình sẽ khiến Macbook của bạn chậm chạp đi mà bạn không hề biết. Nhưng đừng lơ, những cách dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giải quyết điều đó nhanh chóng.

Sử dụng chường trình chống vi-rút

Bất kể trên Windown hay MacOS đều tồn tại những phần mềm độc hai. Tuy nhiên khác với Windown, MacOS có tính bảo mật cao hơn và nó thuộc hệ điều hành đóng nên những mã độc đó rất khó lấn sâu vào hệ thống nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không gây ảnh hưởng đến hiệu suất của máy.

chống vi rút cho MacOS

Do đó, bạn nên cài đặt những phần mềm uy tín để ngăn chạn tối đa những cuộc tấn công của phần mềm độc hại vào hệ thống. Khi bạn cài đặt các ứng dụng chống vi rút,  nó sẽ đưa ra những cảnh báo có khả năng gây hại cho các tệp của bạn yêu cầu bạn cung cấp mật khẩu quản trị viên. Để giữ an toàn, bạn chỉ cần kiểm tra mọi thứ và nghi ngờ bất cứ điều gì yêu cầu ủy quyền của quản trị viên. Bên cạnh đó, hầu hết những phần mềm này đều chạy trong nền 

Không duy trì dủ không gian lữu trữ trống trong hệ thống

cách khắc phục máy Mac chậm

Đây là điều quan trọng nhưng hầu hết mọi người dùng Macbook lại không để ý đến. Không gian lưu trữ trống nhiều sẽ khiến máy của bạn mượt hơn, hạn chế khả năng đóng băng đột ngột hay khởi động máy chậm. Ngoài ra, nếu không duy trì được không gian lưu trữ đủ trống, máy của bạn sẽ chậm trong hầu hết những tác vụ như truy suất ứng dụng, sao chép tệp. Do đó, điều bạn cần làm lúc này là hạn chế tối đa bộ nhớ đầy bằng cách sao lưu ra một thiết bị khác và xóa bớt những gì không cần thiết trong bộ nhớ hệ thống để máy luôn đủ không gian trống cần thiết.

Quá nhiều ứng dụng chạy trong nền

Quá nhiều ứng dụng chạy trong nền

Đây có lẽ là yếu tố chính dẫn đến thiết bị của bạn bị chậm chạp trong quá trình sử dụng. Bạn phải thường xuyên kiểm tra trong nền xem những ứng dụng nào không và chỉ bật những ứng quan trọng, cần thiết. Bạn nên thường xuyên kiểm tra trong hệ thống những ứng dụng tiêu tốn bộ nhớ đệm nhiều nhất và tắt chúng đi. Ngoài ra, bạn cũng hạn chế những tiện ích mở rộng. Bạn cũng có thể thử vô hiệu hóa các tiện ích mở rộng trước khi bỏ chúng hoàn toàn để xem chúng có phải là sự cố không.

Bạn bỏ qua bản cập nhật mới nhất?

Bạn bỏ qua bản cập nhật mới nhất?

Ngoài những điều quan trọng bên trên thì việc cập nhật phần mềm là vô cùng quan trọng. Mac của bạn có thể đang tải xuống các bản cập nhật trong nền, vì vậy chúng sẽ sẵn sàng cập nhật ngay trên cửa sổ bật lên, nhưng điều đó gây phiền phức mà bạn đã loại bỏ. Nếu bạn loại bỏ những bản cập nhật quan trọng, máy của bạn sẽ gặp những vấn đề quan trọng về hiệu suất. Ngoài ra, với các bản cập nhật mới, hệ thống sẽ tự động dọn dẹp rác để tăng dung lượng trống có sẵn của bạn. Do đó, bạn không nên bỏ qua những bản cập nhật khi Macbook của bạn nhận được phiên bản phầm mềm mới nhất nhé.

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries