Lý do mà Apple vẫn sử dụng chip A12 series trên iPad Pro 2020

10 ngày trước

Apple đã công bố iPad Pro 2020 với một vài nâng cấp đáng giá. Tuy nhiên, sản phẩm này thực sự không hề nhanh hơn nhiều so với thế hệ ra mắt năm 2018. Vì sao Apple lại làm vậy?

iPad Pro 2020

Sau những đánh giá đầu tiên về iPad Pro 2020 trên nhiều kênh truyền thông, bạn cũng có thể nhận thấy mọi biên tập viên đều nhận xét rằng sản phẩm này rất giống với model tiền nhiệm ra mắt từ hai năm trước. Vẫn có những cập nhật rõ ràng như mày quét LiDAR và camera góc siêu rộng, nhưng sức mạnh xử lý của máy tính bảng cao cấp mới lại không thực sự nhanh hơn mẫu cũ. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu phần nào lý do tại sao Apple lại thay đổi truyền thống của họ như vậy.

 

Máy quét LiDAR là cần thiết hơn ở lúc này

iPad Pro 2020

Sau nhiều năm, Apple lần đầu tiên đã thực hiện một cập nhật lớn về camera cho iPad trước iPhone. Sản phẩm đầu tiên thay đổi chiến lược của công ty chính là iPad Pro 2020 với máy quét LiDAR. Cảm biến này sử dụng ánh sáng hồng ngoại để tạo các bản đồ độ sâu chi tiết về môi trường xung quanh và giúp tăng cường trải nghiệm trò chơi AR lên một tầm cao mới trên iPad.

Nhìn xa hơn, bạn có thể thấy rằng Apple đang tập trung nhiều hơn vào công nghệ thực tế ảo tăng cường trên những thiết bị di động của mình, bởi vì công ty chưa có thiết bị AR riêng. Mặc dù đã có tin đồn rằng kính AR của công ty đang được phát triển, nhưng trong khi nó chưa ra mắt, họ sẽ dần thử nghiệm và hoàn thiện công nghệ này trên các thiết bị như iPad và iPhone.

Sau khi trang bị cho iPad Pro 2020, máy quét LiDAR cũng dự kiến sẽ xuất hiện trên hầu hết các mẫu iPhone mới của năm nay. Lợi thế của việc đưa cảm biến này lên iPad là rất rõ ràng. Đầu tiên, máy quét LiDAR sẽ tận dụng được mọi lợi thế của các tính năng AR mà Apple đưa vào iOS 14 và iPadOS 14 cũng sẽ ngay lập tức được hỗ trợ trên iPad Pro hiện tại. Thứ hai, Apple có thể tận dụng WWDC sắp tới để có một thiết bị sở hữu cảm biến LiDAR thực tế cho các nhà phát triển nghiên cứu.


Ultra Wideband cho những thứ khác

iPad Pro 2020

Apple không nói về điều này, nhưng khả năng cao iPad Pro 2020 cũng đang có chip U1 Ultra Wideband giống như loạt iPhone 11. Lý do cho việc không chia sẻ là vì gã khổng lồ công nghệ Mỹ chưa muốn giới thiệu trước các tính năng mới hoặc sản phẩm tương lai. Họ muốn tạo ra những bất ngờ lớn trong thời gian sắp tới. Chẳng hạn như các thẻ theo dõi được đồn đại trong nhiều tháng qua có thể kết hợp với iPad Pro 2020 và tận dụng các tính năng AR mới cùng chip U1 để hoạt động một cách hoàn hảo.


Một sự phát triển gây sốc

iPad Pro 2020

Từ vài tháng trước, bạn có lẽ đã được nghe qua tin đồn rằng Apple đang lên kế hoạch phát triển chip ARM riêng dành cho Mac. Điều này sẽ giúp công ty không phải phụ thuộc vào sự ra mắt sản phẩm của Intel. Một điều khác bạn cần phải biết là các chip xử lý hiện nay trang bị trên iPhone và iPad cũng dựa trên kiến trúc ARM. Hơn nữa, iPad Pro 2020 hoặc phiên bản 2018 thậm chí còn mạnh hơn cả MacBook Air mới.

Do đó, nếu Apple thông báo điều gì đó liên quan tới việc phát triển macOS dựa trên bộ xử lý ARM, thì họ sẽ cần một công cụ thực tế để cho các nhà phát triển thử nghiệm khả năng tương thích. Khi đó, iPad Pro 2020 với bàn phím và trackpad hoàn chỉnh sẽ là một phần cứng duy nhất phù hợp cho điều này. Chạy macOS trên iPad Pro? Có vẻ như là một kịch bản kỳ lạ, nhưng đó chắc chắn là một khả năng. Và có lẽ những chiếc iPad mới này đã được thiết kế với đầy đủ phần cứng yêu cầu như RAM 6 GB.


Chipset mới sẽ dành cho iPad Pro thế hệ tiếp theo

iPad Pro 2020

Có một lý do khác cho việc Apple vẫn sử dụng chip A12 series cho iPad Pro 2020 là vì những chiếc iPad cao cấp hơn nữa. Gã khổng lồ Curpetino được cho là đang làm việc trên một mẫu iPad có hỗ trợ mạng 5G vào cuối năm nay, theo nhà phân tích nổi tiếng Ming Chi Kuo. Bên cạnh đó, chiếc máy tính bảng mới này cũng dự kiến có công nghệ màn hình Mini-LED mới. Và hơn hết là A12Z được sử dụng trên iPad Pro 2020 vẫn quá mạnh, trong khi Apple đang quá bận rộn để tạo ra một bộ xử lý mới thực sự, mạnh hơn để sử dụng bên trong iPad 5G tương lai và máy Mac tương lai.

Theo macworld

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries