MacBook 12 inch là máy tính xách tay mang tính cách mạng nhất của Apple

vào ngày 12/07/2019

Apple đã tuyên bố "khai tử" những chiếc máy tính xách tay MacBook 12 inch tuyệt đẹp. Có nhiều lý do được đưa ra cho quyết định này, nhưng rõ ràng đây sẽ là chiếc laptop mang tính cách mạng nhất của công ty từng được giới thiệu ra thị trường.

 

MacBook 12 inch

 

Vài ngày trước, gã khổng lồ công nghệ Curpetino đã mang tới rất nhiều sự bất ngờ cho người dùng. Họ thông báo rằng các dòng MacBook nào sẽ được cập nhật và dòng MacBook nào sẽ bị ngừng lại. Nếu như MacBook Air có phiên bản mới với màn hình True Tone tốt hơn, thì số phận MacBook 12 inch tuyệt đẹp lại không được may mắn như vậy. Apple tuyên bố họ ngừng hoàn toàn dòng sản phẩm này và cũng không đưa ra bất kỳ lý do nào cho quyết định đó. Vậy điều gì đã xảy ra với MacBook 12 inch, chiếc máy tính xách tay mang tính cách mạng nhất của công ty?

 


Nhiều tranh cãi kể từ khi ra mắt

 

Vào năm 2008, Steve Jobs đã khiến nhiều khán giả của họ phải kinh ngạc khi giới thiệu chiếc MacBook Air đầu tiên. Nhờ mức giá hợp lý và kích thước nhỏ gọn mà chiếc máy tính xách tay này đã nhanh chóng trở thành một sản phẩm được rất nhiều người dùng lựa chọn đầu tiên khi bước vào hệ sinh thái Mac.

 

MacBook 12 inch

 

Và vào năm 2015, CEO Tim Cook cũng có được phản ứng tương tự như người tiền nhiệm khi công bố MacBook 12 inch tuyệt đẹp. Với thiết kế siêu gọn và hấp dẫn, mọi người đã từng nghĩ rằng đó sẽ là một sản phẩm thay thế hoàn hảo cho dòng MacBook Air. Chưa kế tới việc Apple đã mang mọi công nghệ tiên tiến nhất của mình lên MacBook 12 inch. Nhưng mọi thứ rắc rối bắt đầu xuất hiện ngay khi chiếc máy tính xách tay này lên kệ.

 

MacBook 12 inch

 

Vấn đề đầu tiên chính là các cổng I/O trên máy tính xách tay. Gã khổng lồ công nghệ Curpetino luôn là người "rao giảng" về tiêu chuẩn cổng Thunderbolt, nhưng không hiểu họ đang nghĩ gì khi trang bị cho MacBook 12 inch tiên tiến như thế với chỉ một cổng USB-C! Rõ ràng, chẳng nhà sản xuất laptop nào trên thị trường lại có ý tưởng như vậy ở thời điểm này. Mặc dù Apple cung cấp thêm một Dongle với giá 50 USD cho người dùng khắc phục sự "thiếu hụt" cổng I/O trên MacBook 12 inch, nhưng có lẽ không phải ai cũng hài lòng với lựa chọn này. Apple có thể đúng khi đánh giá USB-C Thunderbolt 3 là tương lai của công nghệ cổng I/O. Tuy nhiên, việc sử dụng một cổng I/O duy nhất như vậy trên MacBook 12 inch chưa phải là thời điểm hợp lý và đó cũng là trở ngại mà chiếc máy tính này sẽ không bao giờ vượt qua được. 

 

MacBook 12 inch

 

Và đó không chỉ là vấn đề duy nhất có trên MacBook 12 inch. Nhiều nhà đánh giá và khách hàng khó tính cho biết sự khó chịu trên chiếc laptop này đến từ trải nghiệm nhập liệu. Apple tạo ra một thiết kế quá mỏng của thân máy, khiến công ty bắt buộc phải có một cơ chế bàn phím mới để phù hợp. Họ lựa chọn bàn phím Butterfly, nhưng sau 4 năm thì bàn phím này vẫn chưa thể làm hài lòng được mọi người. Các phím quá nông và bụi bẩn dễ lọt vào bên dưới khiến hư hại thiết bị chính là "yếu điểm" của bàn phím Butterfly. Chưa kể là nó khó sửa chữa. Giờ đây, Apple sử dụng bàn phím này trên mọi MacBook trong tương lai và đó có thể được coi là một di sản từ MacBook 12 inch!

 

MacBook 12 inch

 

Vấn đề tiếp theo là hiệu suất xử lý, Apple muốn đạt được một thiết kế ấn tượng trên MacBook 12 inch nên đã phải đánh đổi lựa chọn chip Intel Core M và không tích hợp quạt bên trong. Công nghệ chip của Intel chưa đủ tốt để đảm bảo dòng chip này cung cấp đủ sức mạnh như người dùng mong muốn vì cơ bản là những CPU này chỉ có lõi kép và xung nhịp 1.1GHz (tối đa 2.4GHz). Điều đó đủ để thấy MacBook 12 inch không nhanh, thậm chí chậm so với nhiều laptop khác rẻ tiền hơn. Apple có thể nhìn ra được vấn đề này và nâng cấp đáng kể hiệu suất cho thiết bị với chip dòng Y, nhưng thực tế mọi thứ không được cải thiện quá nhiều.

 

MacBook 12 inch

 

Cuối cùng, vấn đề còn lại của MacBook 12 inch chính là giá cả. Máy tính xách tay được bán với giá bắt đầu từ 1.299 USD. Đó là một con số gây trở ngại cho chính nó vì MacBook Pro 13 inch mạnh mẽ hơn nhiều được công bố với giá chỉ cao hơn 100 USD. Do vậy, nếu Apple muốn sửa chữa mọi vấn đề trên MacBook 12 inch sẽ là "nhiệm vụ bất khả thi".

 


Bị khai tử bởi chính dòng "Air"

 

Ban đầu, Apple dường như có ý định sử dụng MacBook 12 inch để thay thế cho MacBook Air, giống như cách họ làm với iPad Air. Và công ty hiểu rằng để đánh giá sự thành công của một sản phẩm thì cần xem những con số "biết nói". Dù MacBook Air có vẻ như thiết kế lỗi thời so với MacBook 12 inch và màn hình cũng kém hơn, nhưng doanh số của chúng vẫn tốt hơn nhiều.

 

MacBook 12 inch và MacBook Air 2018

 

Lý do đầu tiên là vì MacBook Air được làm mới vào cuối năm 2018. Mọi vấn đề có trên MacBook 12 inch dường như "vô tình" được Apple khắc phục hết trên chiếc máy tính mới dòng Air. Nó đến với mức giá rẻ hơn, hiệu suất tốt hơn, bàn phím "sướng" hơn và có thêm cổng USB-C. Nếu đặt lên bàn cân thì chắc chắn gần như mọi người sẽ đều lựa chọn MacBook Air mà không phải là MacBook 12 inch. Đây cũng chính là lúc Apple tự "khai tử" chiếc máy tính mang tính cách mạng của họ.

 

MacBook Air 2018

MacBook Air 2018

 

Khi nhìn lại MacBook 12 inch, nhiều người sẽ hiểu ra rằng máy tính xứng đáng là một sản phẩm khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của Mac. Thật không may, nó chưa thực sự đủ hoàn hảo để có thể tiếp tục xuất hiện thêm trên thị trường. Tuy nhiên, chúng ta sẽ thấy Apple giới thiệu lại MacBook vào một thời điểm nào đó trong tương lai khi mà họ đã tự tin sửa chữa mọi sai lầm của mình.

Theo digitaltrends

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries