Sau nhiều năm phát triển, Android vẫn chưa tốt hơn iOS ở điểm này

vào ngày 12/07/2019

Sau nhiều năm, Android và iOS dần trở nên hoàn thiện hơn về mọi mặt. Tuy nhiên mỗi hệ điều hành này đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem Android vẫn đang phải học tập iOS của Apple ở điểm gì nhé.

 

Android vẫn "kém" iOS ở những điểm này

 

Nhiều năm qua, Android và iOS vẫn luôn được coi là 2 thái cực khác nhau. Cả Apple và Google đều có những định hướng phát triển riêng cho hệ điều hành của mình và giúp cho chúng dần trở nên hoàn thiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên, iOS của Apple vẫn có một số lợi ích cung cấp cho người dùng mà Android của Google chưa thể có hoặc không bao giờ có được. Vậy đó là gì?

 


Sự mượt mà

 

Android vẫn "kém" iOS ở những điểm này

 

Khi bạn hỏi bất kỳ ai đang dùng Android chuyển đổi sang iOS hoặc ngược lại thì có lẽ sẽ nhận được một nhận xét tương tự nhau: iPhone cho trải nghiệm tổng thể mượt mà hơn. Điều này dễ hiểu bởi vì HĐH của Apple đến với trọng tâm là sự tối giản và mượt mà. iOS có khả năng tùy biến ít hơn so với Android nên về cơ bản hệ thống này nhẹ nhàng hơn. Bằng cách nào đó, Apple đã luôn giữ cho HĐH của họ giữ được sự mượt mà về tổng thể tốt hơn so với Android.

 


Một hệ sinh thái toàn diện

 

Android vẫn "kém" iOS ở những điểm này

 

Và rõ ràng iOS là một phần của hệ sinh thái rộng lớn của Apple, nên việc iPhone có thể tương tác với những sản phẩm khác của công ty trở nên vô cùng liền mạch và dễ dàng. Đây là thứ mà Android gần như không có được cho tới hiện nay. Giả sử, bạn đang sở hữu một chiếc iPhone kết hợp với iPad, Mac, Apple TV hoặc Apple Watch phục vụ hàng ngày thì các tính năng như Continuity và HomeKit sẽ trở nên vô cùng hữu ích. Do dó, người ta nói không có sai: Khi bạn có nhiều thiết bị của Apple thì sẽ biết chính xác hệ sinh thái này tuyệt vời ra sao.

 


Cập nhật nhanh chóng

 

Android vẫn "kém" iOS ở những điểm này

 

Đây là thứ mà có lẽ Android sẽ không bao giờ được như iOS: Cập nhật phần mềm. Lý do vì sao thì chắc chắn sẽ nhiều người hiểu vì Android có một hệ sinh thái phân mảnh với rất nhiều OEM với các giao diện tùy chỉnh khác nhau. Google có thể đuổi kịp Apple về tốc độ phát triển phần mềm, nhưng họ sẽ không thể làm cho mọi thiết bị Android có thể nâng cấp cùng một lúc.

 

Đối với iOS, Apple khá đơn giản trong việc phát triển và cập nhật phần mềm cho riêng iPhone (iPad giờ đã có iPadOS). Cho nên bạn sẽ thấy rằng mỗi khi công ty tuyên bố phát hành phiên bản mới của HĐH là gần như mọi người dùng có thiết bị đủ điều kiện khả năng nâng cấp ngay lập tức. Đó cũng là một lợi thế khi nói đến việc sửa các lỗi nghiêm trọng hoặc lỗ hổng bảo mật trên hệ điều hành này.

 


iMessage

 

Android vẫn "kém" iOS ở những điểm này

 

Một lợi thế của người dùng iPhone sở hữu chính là có được sự tương tác dễ dàng thông qua iMessage với những bong bóng văn bản màu xanh nổi tiếng. Chắc chắn, nhiều người dùng sẽ nghĩ đơn giản là trình nhắn tin của Apple giống như các ứng dụng nhắn tin internet khác là WhatsApp hoặc Facebook Messenger hơn là tin nhắn văn bản SMS. Nhưng bạn sẽ hiểu ra sự khác biệt khi nào bạn chuyển sang Android. iMessage không chỉ được mã hóa từ đầu đến cuối và tốt hơn với việc gửi hình ảnh, mà nó còn hoạt động mượt mà hơn nhiều so với SMS hay MMS.

 


Ứng dụng chất lượng cao

 

Android vẫn "kém" iOS ở những điểm này

 

App Store có thể nói là kho ứng dụng đầu tiên khi được Apple công bố vào thời điểm đó. Bây giờ, Google đã gần như bắt kịp Apple với CH Play phát triển rất nhanh chóng. Tuy nhiên, cả 2 kho ứng dụng vẫn có một vài sự khác biệt cơ bản. App Store có thể ít ứng dụng hơn CH Play, nhưng ứng dụng trên nền tảng iOS chắc chắn có chất lượng cao hơn. Apple luôn tạo ra một quy trình kiểm tra chất lượng nghiệm ngặt hơn nhiều Google với các nhà phát triển ứng dụng trước khi chấp thuận cho chúng xuất hiện tới công chúng. Không chỉ như vậy mà nhiều dev cũng lựa chọn làm ứng dụng cho iOS trước khi có phiên bản dành cho Android.

 


Chính sách quyền riêng tư

 

Android vẫn "kém" iOS ở những điểm này

 

Trước đây, iOS được tạo ra với trọng tâm không phải là quyền riêng tư. Nhưng nhiều năm qua, Apple đã thể hiện rõ quyết tâm tạo ra một chính sách bảo mật hướng tới người dùng là ưu tiên hàng đầu. Bằng chứng là họ không thỏa hiệp với ngay cả FBI để cung cấp thông tin người dùng cho một vụ án liên quan. Do vậy, iOS dần trở thành một HĐH an toàn với chính sách bảo mật tốt hơn nhiều các nền tảng khác. Ngoài ra, Apple liên tục bổ sung các tính năng bảo mật cho iOS trong các phiên bản mới, nên đó là một điều tốt mà Android nên học hỏi trong thời đại rò rỉ dữ liệu và gián điệp ứng dụng hiện nay.

 


Ổn định và hiệu suất

 

Android vẫn "kém" iOS ở những điểm này

 

Và cuối cùng, iOS luôn mang lại sự ổn định và hiệu suất cao trên iPhone trong một thời gian dài. Điều mà có lẽ người dùng Android sẽ phải ganh tị. Bạn sẽ thực sự hiếm thấy rằng ít có một sản phẩm Android nào có tuổi thọ sử dụng dài như một chiếc iPhone. Nhiều chuyên gia đã phải thốt lên rằng không hiểu Apple làm cách nào với iOS mà giúp cho các thiết bị của họ hoạt động tốt trong thời gian lâu như vậy.

Theo idropnews

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries