Sự thật bất ngờ phía sau cổng Thunderbolt/USB 4 trên Mac M1 và iPad M1

vào ngày 27/05/2021

Có lẽ nhiều bạn vẫn nhầm tưởng rằng cổng Thunderbolt/USB 4 là cổng Thunderbolt 4 và USB 4, nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải như vậy, lý do tại sao chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Thunderbolt 4 USB 4 Apple

Thunderbolt/USB 4 là tên gọi là Apple đặt cho cổng kết nối USB-C trên các thiết bị Apple M1 gồm Mac mini M1, MacBook Pro M1, MacBook Air M1, iMac 24 inch M1 và iPad Pro M1. Tất cả chúng đều có chức năng giống nhau, bao gồm hỗ trợ xuất hình, cấp nguồn/sạc, truyền dữ liệu, hỗ trợ kết nối các Hub... Nhưng nó không phải là Thunderbolt 4.

Thông số kỹ thuật Thunderbolt/USB 4 của Apple

Apple có thể nói là đã khá minh bạch trong việc công bố các thông số kỹ thuật trên các thiết bị của mình, các thông số của cổng Thunderbolt/USB 4 cũng được công khai ở tất cả các trang sản phẩm chạy chip M1. Qua đó chúng ta có thể dễ dàng biết được cổng Thunderbolt/USB 4 hỗ trợ:

  • Sạc

  • DisplayPort (DP)

  • Thunderbolt 3 (up to 40Gb/s)

  • USB 4 (up to 40Gb/s)

  • USB 3.1 Gen 2 (up to 10Gb/s)

Thunderbolt 4 USB 4 Apple 2

Ngoài ra, ở phần Video Support, Apple cũng nêu chi tiết: Hỗ trợ 1 màn hình rời độ phân giải tối đa 6K ở 60Hz.

Thunderbolt 4 USB 4 Apple 3

Và đây là tiêu chuẩn của Thunderbolt 3, Thunderbolt 4 và USB 4

Dưới đây là tổng hợp tất cả các tiêu chí để đạt các chứng nhận Thunderbolt 3, Thunderbolt 4 và USB 4:

Thunderbolt 4 USB 4 Apple 4

Như vậy, dù có băng thông tối thiểu như nhau (40Gbps) tuy nhiên lại có sự khác biệt đáng kể về yêu cầu khả năng xuất màn hình, Thunderbolt 4 yêu cầu hỗ trợ ít nhất một màn hình 8K hoặc 2 màn hình 4K 60Hz. Trong khi đó Thunderbolt 3 chỉ cần hỗ trợ một màn hình 4K là đủ.

Bản chất của cổng Thunderbolt/USB 4

Như vậy, Thunderbolt/USB 4 trên các thiết bị Apple có bản chất là cổng Thunderbolt 3 + USB 4 chứ không phải Thunderbolt 4 và USB 4 như nhiều người vẫn nhầm lẫn. Bởi chính Apple cũng đã công bố thông số kỹ thuật nó chỉ tương thích với Thunderbolt 3, đồng thời chỉ hỗ trợ màn hình 6K, không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu để đạt chuẩn Thunderbolt 4.

Tạo sao cần USB 4 trong khi Thunderbolt 3 xịn hơn?

Chắc chắn sau khi xem bảng so sánh trên, nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng, một cổng USB-C một khi đã đạt tiêu chuẩn Thunderbolt 3 thì chắc chắn nó đạt tiêu chuẩn USB 4 rồi, vậy sao phải ghi cả hai cái. Có phải Apple ghi vậy để người dùng lầm tưởng rằng đó là Thunderbolt 4.

Việc Apple có cố tình gây nhầm lẫn không thì không ai biết được, nhưng việc công bố cả hai tiêu chuẩn lại quan trọng hơn bạn nghĩ nhiều đấy. Đầu tiên chúng ta nói sơ về nguồn gốc của Thunderbolt và USB. Về cơ bản nó được phát triển và chứng nhận bởi các tổ chức khác nhau.

Thunderbolt 4 USB 4 Apple 5

Thunderbolt được Intel và Apple cùng phát triển, và có lẽ đó là lý do laptop dùng chip AMD (hoặc Qualcomm…) không có Thunderbolt, nhưng laptop M1 của Apple thì có.

Còn USB (Universal Serial Bus) được phát triển bởi nhiều công ty và hiện đang được duy trì và chứng nhận bởi USB Implementers Forum (USB-IF).

Và vì Thunderbolt của riêng Intel và Apple, nên như các bạn thấy laptop không xài chip Intel và cũng không phải của Apple thì không có sự xuất hiện của Thunderbolt. Các phụ kiện của công ty bên thứ ba muốn đạt chứng nhận Thunderbolt cũng khó khăn hơn, và có thể là phải trả tiền cho Intel nữa.

Khi có sự xuất hiện của USB 4, những chiếc laptop không chạy chip Intel vẫn có thể đạt chứng nhận USB 4 với nhiều ưu điểm như băng thông cao, đa năng, đa dụng. Các nhà sản xuất phụ kiện cũng “dễ thở” hơn.

Thunderbolt 4 có cần thiết không?

Có thể nói, đối với các thiết bị M1 của Apple hiện tại thì không cần thiết lắm. Phần lớn các thiết bị M1 đều đã có sẵn một màn hình (trừ Mac mini), lại không có thiết bị nào hướng đến người dùng chuyên nghiệp. Điều đó có nghĩa là việc hỗ trợ thêm một màn hình 6K là đã quá đủ đáp ứng nhu cầu.

Thunderbolt 4 USB 4 Apple 6

Tuy nhiên trong tương lai, khi Apple sử dụng chip Apple Silicon cho các thiết bị phục vụ đối tượng người dùng chuyên nghiệp hơn như Mac Pro, MacBook Pro 16 inch thì Apple cần phải cân nhắc hỗ trợ khả năng xuất hiện nhiều màn hình hơn nữa. Nhưng không nhất thiết phải cần đến Thunderbolt 4, vì Apple hoàn toàn có thể trang bị thêm HDMI, DP…

Suy cho cùng thì Thunderbolt 4 không quá cần thiết với Apple.

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries