Trên tay MacBook Air M1: Thay đổi nhiều nhất trong dòng Mac sử dụng chip mới

14 ngày trước

Nói chung, trải nghiệm MacBook Air mới rất khác biệt so với những sản phẩm tiền nhiệm. Điều đó đúng ngay cả khi bạn đang sử dụng phiên bản chip Intel ra mắt vào đầu năm nay. Tuy nhiên, sự khác biệt đó chủ yếu tới từ những cải tiến trên macOS Big Sur mới mà không hẳn tới từ những thay đổi ở phần cứng bên trong. Nếu bạn chưa biết, Big Sur là phiên bản mới nhất của macOS mà Apple vừa phát hành, nó có giao diện hoàn toàn mới và trải nghiệm thú vị hơn rất nhiều. Trong trường hợp MacBook Air cũ của bạn đã lên phiên bản HĐH mới nhất thì mọi thứ về phần mềm có vẻ không khác biệt nhiều. Đó chính là một trong những lợi thế của phiên bản chạy chip M1 vì nó cho thấy rằng việc chuyển từ nền tảng chip Intel sang một nền tảng chip mới về tổng thể là một quá trình chuyển đổi suôn sẻ.

MacBook Air mới

Xét về nhiều mặt, MacBook Air có thể được coi là máy tính xách tay phổ thông và hữu ích nhất của Apple. Không chỉ có thiết kế đẹp và tính di động cao, dòng sản phẩm này còn có giá cả rất hợp lý khi so sánh với những mẫu Mac khác. Khi chuyển sang chip M1 mới của Apple, người dùng chắc chắn được hưởng lợi thêm khi hiệu suất của MacBook Air được cải thiện rất nhiều. Trên thực tế, đây là con chip được sử dụng chung trên cả Mac mini và MacBook Pro 13 inch mới. Do đó, bạn thậm chí còn có thể sử dụng chiếc laptop nhỏ gọn mới của Apple để phục vụ rất nhiều công việc đòi hỏi khả năng xử lý mạnh mẽ mà từng chỉ có thể làm trên các phiên bản Pro trước đây.

MacBook Air mới

Nhận về sức mạnh hoàn hảo của chip M1 nhưng bạn lại không phải đánh đối bất kỳ điều gì trên MacBook Air mới. Chúng ta vẫn có một mẫu máy tính xách tay gọn gàng và thời gian sử dụng pin tuyệt vời để đồng hành mọi lúc mọi nơi. Nhiều người dùng có thể đang lo lắng về một vấn đề ở thời điểm hiện tại: Trải nghiệm phần mềm.

MacBook Air mới

Trên thực tế, hầu hết mọi người sẽ đều sử dụng trình duyệt, email, mạng xã hội và các công cụ trực tuyến khác trên MacBook Air. Những thứ đó đều có sẵn và hoạt động ổn trên máy tính mới sử dụng chip M1. Điều đó khiến nó cho cảm giác giống như một chiếc MacBook của Intel trong những tình huống sử dụng cơ bản hàng ngày. Đây cũng là điểm bán hàng quan trọng mà người dùng chú ý khi chuyển sang bất kỳ sản phẩm mới nào.

MacBook Air mới

Với chip M1, MacBook Air mới cũng có thể xử lý các ứng dụng chuyên sâu hơn. Thông qua công nghệ mô phỏng Rosetta 2 (một trình giả lập tích hợp sẵn trên macOS Big Sur), bạn có thể mở các ứng dụng Intel cũ trên nền tảng chip ARM mới bao gồm ứng dụng Adobe (Photoshop và Premiere Pro), Steam để chơi game, trình duyệt Chrome của Google…

MacBook Air mới

Thông thường, máy Mac và ứng dụng Adobe hay đi cùng với nhau trong nhiều năm qua. Do đó, việc không có bất kỳ ứng dụng Adobe nào trên MacBook Air mới có thể khiến nhiều người ngạc nhiên. Tuy vậy, Apple hứa hẹn rằng Adobe đang tích cực phát triển phần mềm để hoạt động trên nền tảng chip ARM. Lộ trình dự kiến là Lightroom ra mắt vào cuối năm 2020 trong khi Photoshop và các ứng dụng khác ra mắt vào đầu năm 2021.

MacBook Air mới

Về cơ bản, các ứng dụng Intel đều hoạt động hoàn hảo trong trình giả lập trên MacBook Air dùng chip M1. Mọi tính năng hay chức năng đều không khác biệt so với phiên bản gốc hoạt động trên máy Mac dùng chip Intel.

MacBook Air mới

Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ tiếp tục thất vọng khi nói về khả năng chơi game của MacBook Air mới. Không phải do máy tính có hiệu năng kém mà vì các trò chơi phổ biến hiện nay chưa thể hoạt động tốt trên thiết bị, ngay cả khi bạn sử dụng trình giả lập do Apple cung cấp.

MacBook Air mới

Apple đã quảng cáo rất nhiều về sự cải thiện trong trải nghiệm chơi game của MacBook Air mới với chip M1. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa thể biết được “sức mạnh” thực sự của nó như thế nào với các tựa game phổ biến hiện nay. Điều này có thể là do sự tương thích của các ứng dụng x86 đối với những máy tính dựa trên Arm là chưa cao nên số lượng phần mềm và trò chơi vẫn rất khiêm tốn. Hy vọng đó là một vấn đề sẽ được Apple giải quyết trong thời gian tới.

MacBook Air mới

Trong số ba máy Mac M1 mới, MacBook Air là khác biệt nhất so với người tiền nhiệm của nó. Chiếc máy tính nhỏ gọn này thực sự không có quạt làm mát. Apple chỉ sử dụng bộ bản nhiệt bằng nhôm bên trong vì công ty cho biết chip M1 được xây dựng trên tiến trình 5nm, mang tới hiệu quả cao nhưng lại không tỏa nhiều nhiệt. Hiện tại, việc không trang bị quạt tản nhiệt vẫn là điều hiếm gặp ngay cả trong các máy tính xách tay Windows siêu mỏng.

MacBook Air mới

Phiên bản chip M1 bên trong MacBook Air gần giống với phiên bản chip của MacBook Pro và Mac mini. Trên lý thuyết, sự khác biệt duy nhất là phiên bản tiêu chuẩn của máy Air mới có GPU 7 lõi trên chip mà không phải GPU 8 lõi trên các mẫu đắt tiền hơn. Tuy vậy, đó vẫn là một tin tức tốt cho người dùng vì thay đổi này không thực sự ảnh hưởng quá nhiều tới hiệu năng tổng thể thực tế. Trong khi đó, các phiên bản MacBook Air cũ trước đây mặc định sử dụng CPU Intel Core i3 tương đối kém.

MacBook Air mới

Điều thất vọng lớn nhất của MacBook Air mới có thể là nó có quá ít cổng kết nối. Việc chỉ trang bị hai cổng duy nhất (Thunderbolt / USB 4) sẽ bắt buộc người dùng phải mua thêm các bộ chuyển đổi nếu muốn kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi trong khi sạc. Bù lại, Apple đã cải thiện chất lượng hiển thị trên màn hình của thiết bị với hỗ trợ gam màu P3 và FaceID tốt hơn nhờ bộ xử lý ảnh T2 mới.

MacBook Air mới

Lên kệ với giá từ 999 USD, MacBook Air dùng chip M1 hoàn toàn có đủ sức hấp dẫn đối với mọi người. Máy cung cấp hiệu suất cao trong một thân hình nhỏ gọn. Tất nhiên, hạn chế duy nhất của sản phẩm này chính là tính tương thích phần mềm chưa thực sự tốt như các phiên bản dùng chip Intel.

Ảnh techradar

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries