Đọ điểm hiệu năng của Apple M2 với Apple M1, Apple M1 Pro - có mạnh như Apple công bố?

vào ngày 29/06/2022

Vẫn chỉ có 8 nhân với 4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm năng lượng, sản xuất trên tiến trình 5nm của TSMC nhưng Apple lại cho biết Apple M2 có hiệu năng CPU cao hơn 18% so với Apple M1. Đồng thời Apple M2 cũng có nhiều hơn 2 nhân GPU và theo Apple thì hiệu suất đồ họa được cải thiện tới 35%.

Để kiểm chứng xem liệu thực tế hiệu năng của Apple M2 có thực sự cải thiện nhiều như những gì Apple công bố chúng ta cùng xem điểm hiệu năng của con chip này khi đặt cạnh Apple M1 và M1 Pro.

Apple M2

Những thiết bị được sử dụng để đo hiệu năng của M1, M2 và M1 Pro gồm:

Geekbench 5

Đây là một phần mềm quen thuộc dùng để đo hiệu suất CPU hỗ trợ đa nền tảng. Thử nghiệm Geekbench 5 chỉ tập trung vào hiệu suất CPU, ít bị ảnh hưởng bởi khả năng tản nhiệt hơn so với hầu hết các thử nghiệm khác qua đó cho chúng ta được cái nhìn khách quan nhất về hiệu suất thô của con chip.

Kết quả cho thấy điểm đơn nhân và đa nhân của Apple M2 đều được cải thiện đáng kể so với M1. Đặc biệt, với hiệu suất đơn nhân thì Apple M2 cao hơn khoảng 13% so với cả M1 Pro và có thể sánh ngang với những bộ xử lý Intel thế hệ 12 cho máy tính để bàn với TDP >125W.

Hiệu năng Apple M2 2

Với hiệu suất đa nhân, Apple M2 cao hơn ~18% so với Apple M1, đúng bằng con số Apple công bố. Khoảng cách giữa M2 và M1 Pro giờ đây cũng chỉ còn 10%, điều đó có nghĩa là sự khác biệt về trải nghiệm trong những tác vụ chủ yếu chỉ dùng đến CPU sẽ không quá khác biệt khi bạn sử dụng MacBook Pro M2 và MacBook Pro M1 Pro. Đặc biệt, nếu bạn dùng những tác vụ chỉ tận dụng được hiệu suất đơn nhân thì đôi khi MacBook Pro M2 còn cho trải nghiệm tốt hơn.

Hiệu năng Apple M2

Cinebench R23

Cinebench R23 là một bài test dựng hình bằng CPU và trong suốt thời gian test CPU sẽ full load liên tục, vì vậy bài test này thường sẽ phản ánh cả khả năng tản nhiệt của máy. Chính vì vậy mà MacBook Air M1 có kết quả thấp hơn nhiều so với MacBook Pro M1.

Khi so MacBook Pro M2 với MacBook Pro M1 thì điểm đơn nhân lẫn đa nhân cũng cao hơn đáng kể. Dù thua hẳn 2 nhân nhưng Apple M2 chỉ thua Apple M1 Pro khoảng 8% hiệu suất đa nhân. Cũng cần nói thêm, M2 chỉ có 4 nhân hiệu năng cao còn M1 Pro có tới 8 nhân hiệu năng cao, vì vậy khoảng cách chỉ 8% là con số rất đáng quan tâm. Chúng ta có thể kỳ vọng vào một con chip Apple M2 Pro sở hữu hiệu năng vượt trội hơn rất nhiều so với những gì Apple đã làm được.

Hiệu năng Apple M2 3

Hiệu năng Apple M2 4

iMovie 4K

iMovie 4K là thử nghiệm giải mã video với độ phân giải 4K, nó sẽ phản ánh chính xác hơn về hiệu suất thực tế khi người dùng sử dụng cho những tác vụ dựng phim và render video.

Nhờ được trang bị thêm công cụ tăng tốc phần cứng cho định dạng ProRes nên tốc độ xử lý của Apple M2 trong tác vụ này nhanh hơn rất nhiều so với M1. Mặc dù phần lớn người dùng phổ thông không sử dụng đến những chiếc máy quay phim hay máy ảnh hỗ trợ định dạng này nhưng bạn đừng quên iPhone 13 Pro có thể quay video ProRes. Nếu bạn muốn biên tập những video chất lượng cao quay từ iPhone thì đây là một nâng cấp đáng chú ý đấy.

Hiệu năng Apple M2 5

Tuy nhiên, với những định dạng video khác không hỗ trợ tối ưu phần cứng ví dụ như H.264 hay H.265 thì sự khác biệt giữa M1, M2 và M1 Pro đều không quá lớn.

Hiệu năng Apple M2 6

Với tác vụ chống rung video, Apple M2 cũng làm tốt hơn đáng kể so với M1 và chỉ thua một chút so với Apple M1 Pro.

Hiệu năng Apple M2 7

Tốc độ SSD

MacBook Pro M1 có tốc độ đọc/ghi SSD tuyệt vời và MacBook Pro M2 tiếp tục kế thừa và phát huy ưu điểm đó, tất nhiên nó vẫn thua xa so với SSD của MacBook Pro M1 Pro có giá cao hơn rất nhiều.

Hiệu năng Apple M2 8

Hiệu năng Apple M2 9

Geekbench 5 Compute

Đây là thử nghiệm hiệu suất đồ họa quen thuộc. Chúng ta sẽ cùng thử nghiệm với cả API OpenCL phổ biến và API Metal được tối ưu cho các thiết bị Apple. Kết quả thử nghiệm cho thấy GPU mới của M2 thực sự đã được cải thiện đến 37 - 41% so với GPU trên M1, mức cải thiện rất đáng kể hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm đủ khác biệt khi sử dụng các tác vụ dựng phim, đồ họa.

Hiệu năng Apple M2 104

Hiệu năng Apple M2 11

 

Nguồn: mw

 

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries