iOS 14 phát hiện rất nhiều ứng dụng phổ biến đang lấy dữ liệu bộ nhớ tạm người dùng

11 ngày trước

Tính năng mới trên iOS 14 cho phép người dùng phát hiện ứng dụng nào đang thu thập dữ liệu bộ nhớ tạm (clipboard), thật bất ngờ khi rất nhiều ứng dụng phổ biến đang làm điều này.

TikTok, PUBG Mobile, Fruit Ninja, Viber, Weibo, AccuWeather là 6 trong số 53 ứng dụng được thống kê đang lấy dữ liệu bộ nhớ tạm của người dùng. Đây là kết quả được đưa ra bởi nhà nghiên cứu bảo mật Tommy Mysk trên trang Ars Technica.

Sau khi cập nhật lên iOS 14, một số người dùng phàn nàn rằng khi họ copy một đoạn văn bản, iPhone đã thông báo về việc TikTok và nhiều ứng dụng khác thu thập đoạn clipboard này. Chính vì thế Ars Technica đã thử thống kê các ứng dụng phổ biến. Kết quả cho thấy không chỉ TikTok mà còn rất nhiều ứng dụng khác đang thu thập clipboard của người dùng.

Đoạn video cho thấy rất nhiều ứng dụng đang thu thập dữ liệu bộ nhớ tạm của người dùng

Một số đại diện của các hãng ứng dụng đã đưa ra lời giải thích rằng ứng dụng của họ chỉ đọc nội dung chứ không lưu lại dữ liệu cá nhân từ clipboard. TikTok cũng đã có động thái xóa đi yêu cầu truy cập clipboard trong bản cập nhật ứng dụng mới nhất. Ngoài ra hãng này còn cho biết họ truy cập thông tin bộ nhớ đệm để nhận dạng và ngăn chặn hành vi spam chứ không hề có ý định xâm phạm quyền riêng tư người dùng.

Chúng ta thường có thói quen copy mật khẩu, email khi phải đăng nhập vào một trang web hay ứng dụng nào đó trên điện thoại. Những thông tin này sẽ lưu vào bộ nhớ tạm (clipboard) cho đến khi được dán vào mục bạn muốn nhập. Vì thế theo các chuyên gia bảo mật, việc clipboard bị thu thập sẽ rất nguy hiểm với dữ liệu cá nhân của người dùng.

iOS 14 phát hiện rất nhiều ứng dụng phổ biến đang lấy dữ liệu

TikTok và các hãng khác cần sớm đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho người dùng

Apple cho biết ở trong bản cập nhật sắp tới cho iOS 14, hãng sẽ thêm những tính năng bổ sung như ứng dụng đọc bộ nhớ tạm vào thời gian nào và cả mục đích sử dụng bộ nhớ tạm của người dùng. Đây là một tính năng rất hữu ích để người dùng yên tâm hơn khi sử dụng iPhone. Về các nhà phát triển ứng dụng, nếu không có lời giải thích hợp lý, có lẽ họ nên bỏ quyền yêu cầu truy cập clipboard để tránh bị hiểu nhầm và gây hoang mang cho người dùng.

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries