macOS Big Sur và macOS Catalina: Quá nhiều thay đổi cho trải nghiệm tuyệt vời

13 ngày trước

macOS Big Sur đã đặt dấu chấm hết cho Mac OS X với việc thay đổi tên gọi thành macOS 11. Vì đây là một bản cập nhật lớn nên đã có rất nhiều thay đổi, đặc biệt là về mặt giao diện cũng như trải nghiệm người dùng. 

So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 01

Giao diện

Ngay từ hình nền macOS 11 Big Sur đã có nhiều thay đổi so với macOS 10.16 Catalina, Apple gọi đây là "Bản nâng cấp thiết kế lớn nhất kể từ khi giới thiệu Mac OS X". Nhưng tuy lạ mà quen, lạ là khi so với những thế hệ macOS trước đây nhưng quen là vì ngôn ngữ thiết kế mới rất gần với iOS hay iPadOS.

So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 02

Ở góc phải bên trên Apple đã bổ sung thêm Trung tâm điều khiển (Control Centre), đây là nơi có thể thiết lập nhanh nhiều thứ như Trung tâm điều khiển của iOS. Các biểu tượng ở Dock cũng được thiết kế lại đồng bộ hơn, đẹp hơn và giống iPhone, iPad hơn.

So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 03

Biểu tượng ứng dụng Mail mới đã được đồng bộ với iOS thay vì biểu tượng một chiếc tem có hình đại bàng. Ứng dụng Tin nhắn, Page cũng được đồng bộ với các hệ điều hành khác. Apple cũng thay đổi giao diện bên trong các ứng dụng của mình cho cái nhìn trực quan hơn.

So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 04

So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 05

Trong phần Trung tâm điều khiển mới ở góc bên phải màn hình bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiều thứ như độ sáng màn hình, âm thanh,bật Không làm phiền, AirPlay và AirDrop và điều khiển Âm nhạc. Bạn cũng có thể tùy chỉnh những cài đặt nào sẽ xuất hiện ở đây.

So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 06

Cùng với Trung tâm điều khiển, Trung tâm thông báo cũng được làm mới với việc hợp nhất Thông báo và Widget chứ không nằm ở hai trang khác nhau nữa. Thông báo từ các ứng dụng cũng được gom lại gọn gàng hơn.

So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 07

Một thay đổi khác không hẳn nằm ở giao diện, đó là Apple đã cập nhật âm thanh hệ thống và tiếng chuông khởi động cho Mac đã quay trở lại sau nhiều năm yên lặng. 

Phần mềm - ứng dụng

Hầu hết các thay đổi ứng dụng trên iOS 14 cũng được áp dụng trên macOS Big Sur. Thay đổi đáng kể nhất là ứng dụng Tin nhắn, Safari và Bản đồ, riêng với Safari thì macOS Catalina cũng có thể nhận được bản cập nhật.

So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 08

Apple Maps cũng được làm mới trên macOS Big Sur, tuy nhiên thay đổi này không thực sự ý nghĩa trên Mac, bởi không ai mang một chiếc MacBook để xem đường.

Tin nhắn

Về cơ bản ứng dụng Tin nhắn mới trên macOS Big Sur chính là Tin nhắn của iOS được dịch sang nhờ dự án Catalyst. Nhờ đó tất cả các tính năng trong Tin nhắn của iOS 14 sẽ có trên macOS mới: 

  • Bạn sẽ có thể tạo Memoji (và có một số tùy chọn Memoji mới sắp có bao gồm khẩu trang).

  • Đính kèm hình ảnh động vui nhộn vào tin nhắn của mình (như bóng bay hoặc laser).

  • Bạn sẽ có quyền truy cập vào thư viện Gif và #Image được tìm thấy trong Tin nhắn trong iOS.

So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 09

Cùng với các tính năng đó Tin nhắn trên Mac cũng sẽ nhận được tất cả các tính năng mới đến với Tin nhắn trên iOS và iPadOS. Bao gồm:

  • Khả năng Ghim các cuộc hội thoại mà bạn muốn giữ ở đầu. Bạn sẽ có thể có tối đa chín cuộc hội thoại được ghim và những cuộc hội thoại này sẽ được giữ đồng bộ trên tất cả các thiết bị của bạn.

  • Nếu bạn đang ở trong một tin nhắn nhóm, bạn sẽ có thể gửi câu trả lời của mình cho một trong những người tham gia bằng cách nhập tên của họ (bạn cũng có thể sử dụng dấu @).

  • Bạn sẽ có thể chọn chỉ nhận thông báo khi bạn được đề cập trong một cuộc trò chuyện nhóm.

  • Bạn cũng sẽ có thể gửi trả lời nội tuyến. Vì vậy, bạn sẽ có thể trả lời trực tiếp một tin nhắn cụ thể trong một cuộc trò chuyện nhóm, thay vì nó bị chôn vùi dưới cuộc trò chuyện chi tiết chung.

So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 010

Safari

Về cơ bản thì Safari mới cũng sẽ được cập nhật cho cả macOS Catalina nhưng dù sao đây cũng là một phần của macOS Big Sur mới nên cũng được nhắc đến ở đây.

So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 011

Ngay ở trang bắt đầu giờ đây người dùng đã có thể cá nhân hóa như nhiều trình duyệt khác. Bạn có thể sử dụng một tấm ảnh tùy thích để đặt hình nền cho Safari. Ngoài ra Apple cũng mang đến tính năng hữu ích cho người dùng có thói quen sử dụng nhiều tab. khi lướt chuột đến một tab nào đó bạn sẽ thấy bản xem trước nội dung mà không cần mở tab đó. 

So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 012

Safari mới cũng được bổ sung tính năng dịch toàn trang, tuy nhiên mới chỉ giới hạn ở một số ngôn ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga và tiếng Bồ Đào Nha Brazil.

Tiện ích mở rộng tiếp tục là một phần được mở rộng trên Safari mới, nhiều tiện ích từ Chrome sẽ được đưa lên Safari để người dùng dễ dàng từ bỏ trình duyệt đến từ Google hơn. Các tiện ích mở rộng có hẳn một mục riêng trong cửa hàng ứng dụng cho Mac. 

Safari cũng bổ sung một số quyền riêng tư bảo mật mới. Đáng chú ý nhất trong số này là Báo cáo quyền riêng tư - Apple sẽ cho bạn biết những gì họ đang làm để ngăn chặn các trang web theo dõi bạn. Bạn sẽ có thể xem báo cáo cho từng trang bạn truy cập và bạn sẽ có thể nhận được Báo cáo bảo mật hiển thị mọi trình theo dõi trên nhiều trang web đã bị chặn trong 30 ngày qua.

Một cách khác mà Apple tăng khả năng bảo mật trong phiên bản Safari mới này là theo dõi mật khẩu. Công ty nói rằng họ sẽ có thể cho bạn biết nếu mật khẩu đã lưu của bạn có liên quan đến vi phạm dữ liệu hay không và sẽ cảnh báo bạn về điều này và giúp bạn thay đổi mật khẩu.

So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 013

Cửa hàng ứng dụng

Như đã nhắc đến ở trên, cửa hàng ứng dụng cho Mac mới sẽ có thêm một mục Tiện ích mở rộng cho Safari, nhưng có lẽ thay đổi lớn nhất sẽ là sự nhấn mạnh của Apple đối với các nhà phát triển ứng dụng chia sẻ thêm thông tin với khách hàng về cách họ sẽ xử lý dữ liệu của họ.

So sánh macOS Big Sur với macOS Catalina 014

Khi bạn xem một ứng dụng trong App Store, bạn có thể dễ dàng xem những thông tin nào ứng dụng sẽ thu thập, cần cấp quyền truy cập vào những phần cứng nào của máy.

Một thay đổi cuối cùng sắp tới trong Big Sur là cách các ứng dụng sẽ được cài đặt - bao gồm các bản cập nhật hệ thống. Apple nói rằng các bản cập nhật phần mềm sẽ có thể bắt đầu trong nền do đó hoàn thành nhanh hơn trước.

 

Nguồn: macworld

 

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries