Tính năng Phát hiện va chạm là gì và chúng hoạt động như thế nào?

14 ngày trước

Tính năng Crash Detection/Phát hiện va chạm có thể phát hiện các vụ tai nạn xe hơi nghiêm trọng và tự động cảnh báo cho người ứng cứu khẩn cấp.

Tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào tháng 9 vừa qua, nơi Apple công bố iPhone 14 & iPhone 14 Pro Family và Apple Watch Series 8 mới nhất thì “nhà Táo” cũng đã tiết lộ một tính năng mới: Crash Detection (hay còn gọi là Phát hiện va chạm). 

 

Tính năng Phát hiện va chạm là gì và chúng hoạt động như thế nào? 1

 

Apple cho biết họ hy vọng bạn sẽ không bao giờ cần dùng đến nó, nhưng nếu bạn làm vậy, bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn một chút trong khi lái xe. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về tính năng Phát hiện va chạm, bao gồm cách thức hoạt động và những mẫu iPhone và Apple Watch nào hỗ trợ tính năng này.

Phát hiện va chạm của Apple là gì?

Apple Watch và iPhone mới nhất của Apple có thể phát hiện xem bạn có đang bị tai nạn ô tô nghiêm trọng hay không nhờ tính năng Phát hiện va chạm. Nó sẽ tự động kết nối bạn với các dịch vụ khẩn cấp, cung cấp vị trí của bạn và thông báo cho các đội cứu hộ khẩn cấp. Apple cho biết tính năng Phát hiện sự cố chỉ chạy khi bạn đang lái xe và chỉ xử lý dữ liệu tại thời điểm xảy ra sự cố hoàn toàn trên thiết bị của bạn.

 

Tính năng Phát hiện va chạm là gì và chúng hoạt động như thế nào? 2

 

Apple Crash Detection hoạt động như thế nào?

Đối với người dùng Apple Watch

Để biết bạn có bị tai nạn ô tô hay không, Apple cho biết họ đã phát triển hai cảm biến chuyển động mới cho Apple Watch Series 8: Con quay hồi chuyển 3 trục cải tiến và cảm biến gia tốc lực G cao. Chúng có thể phát hiện lực lên tới 256g, mà Apple cho biết họ cho phép nó phát hiện tác động cực lớn của một vụ va chạm. 

 

Tính năng Phát hiện va chạm là gì và chúng hoạt động như thế nào? 3

 

Các cảm biến này có thể lấy mẫu chuyển động nhanh hơn gấp 4 lần so với các thiết bị tiền nhiệm của chúng, do đó Apple Watch Series 8 có thể cảm nhận chính xác thời điểm tác động. Apple cũng xây dựng một thuật toán "hợp nhất cảm biến" tiên tiến để cho phép phát hiện va chạm chính xác. Họ đã nghiên cứu trong nhiều năm tác động của xe tại các phòng thí nghiệm thử nghiệm va chạm hiện đại nhất.

Đối với người dùng iPhone

Tương tự như Apple Watch Series 8, các mẫu điện thoại iPhone 14 mới có phần cứng mới có thể phát hiện lực 256g. Họ trang bị trên iPhone 14 & iPhone 14 Pro Family một con quay hồi chuyển dải động cao và một gia tốc kế lõi kép mới. 

 

Tính năng Phát hiện va chạm là gì và chúng hoạt động như thế nào? 4

 

Với những điều này, điện thoại của bạn có thể tự động thông báo cho các dịch vụ khẩn cấp và các số liên lạc khẩn cấp nếu bạn gặp phải một vụ tai nạn ô tô nghiêm trọng. Apple cho biết, nếu bạn có một chiếc Apple Watch mới và một chiếc iPhone mới, chúng sẽ kết hợp với nhau một cách liền mạch để nhận được sự trợ giúp của bạn.

Phát hiện sự cố có thể xác định những tai nạn nào?

Trong quá trình thử nghiệm và phát triển, Apple cho biết họ tập trung vào 4 loại tai nạn xe hơi nghiêm trọng: Va chạm phía trước, va chạm bên hông, va chạm từ phía sau và lật xe.

 

Tính năng Phát hiện va chạm là gì và chúng hoạt động như thế nào? 5

 

Trong mỗi thử nghiệm va chạm, Apple thu thập dữ liệu thông qua con quay hồi chuyển và gia tốc kế - cũng như các cảm biến khác của Apple Watch Series 8 như áp kế, micrô và GPS - và sau đó nó sử dụng máy học để kết hợp tất cả các tín hiệu này vào một thuật toán được đào tạo trên 1.000.000 giờ lái xe trong thế giới thực và va chạm. Kết quả là với tính năng Phát hiện va chạm, Apple hy vọng bạn sẽ không bao giờ phải sử dụng. 

Những xe nào hỗ trợ Phát hiện va chạm?

Apple cho biết tính năng Phát hiện va chạm có thể hoạt động trên hầu hết các loại phương tiện phổ biến, như xe du lịch, xe SUV và xe bán tải.

iPhone và Apple Watch nào cung cấp tính năng Phát hiện va chạm?

Phát hiện va chạm có trên Apple Watch Series 8 và Apple Watch Ultra, cũng như iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

 

Tính năng Phát hiện va chạm là gì và chúng hoạt động như thế nào? 7

 

Cách bật tính năng phát hiện sự cố

Các bạn sẽ không cần phải thiết lập khi mới mua máy. Phát hiện va chạm sẽ được bật mặc định trên các thiết bị được hỗ trợ ở trên, vì vậy bạn không cần phải làm gì cả. Nếu bạn lo ngại rằng tính năng này có thể đăng ký nhầm sự cố và gọi dịch vụ khẩn cấp, bạn có thể tắt tính năng này bằng cách làm theo các bước bên dưới.

Cách tắt tính năng phát hiện sự cố

Khởi chạy ứng dụng Cài đặt trên ‌iPhone‌ của bạn → Cuộn xuống và chạm vào SOS khẩn cấp → Trong Crash Detection (Phát hiện va chạm), hãy tắt nút gạt bên cạnh Call After Severe Crash (Gọi sau khi va chạm nghiêm trọng). Nếu bạn muốn bật tính năng này, chỉ cần bật lại công tắc đó mà thôi.

 

Tính năng Phát hiện va chạm là gì và chúng hoạt động như thế nào? 6

Xem thêm: Hướng dẫn cách cập nhật iOS 16.1 beta 1 đơn giản nhất

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries