Vài bước quan trọng trước khi bạn cập nhật MacOS trên Macbook

vào ngày 02/10/2019

Apple luôn quan tâm đến những bản cập nhật dành cho những chiếc Macbook và bạn sẽ nhận được những bản cập nhật này theo chu kỳ hàng năm. Tuy nhiên, sau vài năm sử dụng, máy có bạn sẽ có rất nhiều vấn đề bạn cần lưu ý trước khi cập nhật chúng trên thiết bị của mình. Dưới đây là những cách giúp bạn kiểm tra và đảm bảo tính an toàn hơn cho thiết bị trước khi cập nhật.

1. Đảm bảo máy Mac tương thích với phiên bản phần mềm mới nhất

Trước tiên, bạn nên kiểm tra xem máy của bạn có thể chạy bản cập nhật macOS mới nhất không. Phiên bản mới nhất của macOS, Catalina, tương thích với các thiết bị sau:

  • MacBook (2015 trở lên), MacBook Air (2012 trở lên), MacBook Pro (2012 trở lên), Mac mini (2012 trở lên)

  • iMac (2012 trở lên), iMac Pro (2017 trở lên), Mac Pro (2013 trở lên)

Để kiểm tra, bạn vào menu Apple >> About This Mac và máy của bạn phải chạy OS X 10.8 Mountain Lion trở lên để cài đặt macOS 10.15 Catalina. Nếu bạn thấy máy bạn nằm trong danh sách cập nhật thì hãy cập nhật nhé. Vì nếu không phần cứng sẽ không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu vận hành và sẽ xảy ra hiện tượng giật lag thường xuyên hơn.

2. Kiểm tra xem bạn có ứng dụng 32 bit không

Kể từ Mac OS X 10.7 Lion, hệ điều hành Mac đã có 64 bit, nhưng vẫn hỗ trợ các ứng dụng 32 bit. Với macOS Catalina, đó không còn là vấn đề nữa. Mặc dù Apple đang khuyến khích các nhà phát triển cập nhật ứng dụng 32 bit của họ để duy trì khả năng tương thích nhưng một số ứng dụng của bạn có thể ngừng hoạt động sau bản cập nhật này.

Dưới đây là cách kiểm tra ứng dụng nào của bạn là 32 bit:

  1. Chuyển đến menu Apple >> Giới thiệu về máy Mac >> Báo cáo hệ thống  >>  Phần mềm  >> Nhấp vào cột 64-bit (Intel) để sắp xếp các ứng dụng bằng cách chúng có phải là 64-bit hay không.

Các ứng dụng có Không trong cột này nghĩa là 32 bit và sẽ không tương thích với macOS Catalina. Bạn có thể liên hệ với nhà phát triển và tìm hiểu xem họ có kế hoạch cập nhật ứng dụng hay không, hoặc bắt đầu tìm kiếm một giải pháp thay thế 64 bit.

3. Đảm báo máy Mac của bạn có nhiều không gian trống hơn

Để cập nhật lên macOS Catalina, máy tính của bạn phải có ít nhất 2GB RAM và 15GB dung lượng lưu trữ khả dụng. Nếu bạn có một chiếc MacBook với dung lượng bộ nhớ nhỏ hơn 15GB thì bạn nên tìm cách giải phóng dung lượng trên máy Mac để hệ thống đủ không gian tối thiểu để cập nhật.

Để truy cập Bộ nhớ được tối ưu hóa trên máy Mac của bạn, hãy chuyển đến menu Apple >> About This Mac >> Storage và nhấp Manage. Các đề xuất sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn sử dụng máy Mac để làm gì, nhưng các đề xuất phổ biến nhất để giải phóng bộ nhớ trên đĩa của bạn là:

  • Xóa thư mục Tải xuống

  • Xóa bản sao lưu iPhone cũ

  • Xóa thư viện ứng dụng bạn không sử dụng

  • Làm sạch thùng rác

  • Di chuyển tệp của bạn sang iCloud

4. Kết nối với nguồn và Wifi ổn định

Điều này chắc chắn không thừa chút nào, nhưng nếu bạn có kế hoạch cập nhật phần mềm thì đó là một công việc quan trọng. Hãy chắc chắn sạc pin đầy đủ và kết nối với Wi-Fi nhanh và ổn định để tải xuống bản cập nhật macOS Catalina. Ngoài ra, bạn không nên làm bất cứ công việc nào trong thời gian cài đặt và tải xuống vì nó có thể mất dữ liệu và làm ảnh hưởng đến quá trình cập nhật.

Copyright 2007 - 2018 Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT. GPĐKKD số 0311609355 do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 08/03/2012. GP số 48/GP-TTĐT do sở TTTT TP HCM cấp ngày 02/07/2018. Người quản lý nội dung: Vũ Đức Hải

Apple, the Apple logo are trademark of Apple inc, registered in the US, and other countries